top of page

KNOWLEDGE

& ARTICLE

เมื่อกล่าวถึง ฝาท่อ (Manhole) หลายคนอาจรู้สึกว่าเป็นเรื่องไกลตัว เพราะเป็นเพียงแค่ฝากลมๆ ที่ใช้สำหรับปิดท่อระบายน้ำเท่านั้น แต่แท้จริงแล้ว เรื่องราวของฝาท่อนี้กลับมีประวัติศาสตร์อันยาวนานมาตั้งแต่สมัยโรมันโบราณเลยทีเดียว นอกจากนั้นมันยังถูกพัฒนาทั้งรูปแบบ วิธีการใช้งาน การสร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อการใช้งานที่หลากหลายตามยุคสมัย รวมถึงถูกพัฒนาให้มีความสวยงามอีกด้วย

ไขคำตอบ! ระบบระบายน้ำอาคารมีความสำคัญอย่างไร

ปฏิเสธไม่ได้ว่าระบบระบายน้ำอาคารมีความสำคัญกับสิ่งปลูกสร้างอย่างยิ่ง โดยเฉพาะกับตึกหรืออาคารที่มีผู้พักอาศัยหรือผู้ใช้งานจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม รีสอร์ท คอนโด รวมถึงห้างร้านต่าง ๆ ดังนั้นผู้ประกอบการจึงจำเป็นต้องใส่ใจและให้ความสำคัญกับระบบระบายน้ำ โดยผู้ประกอบการสามารถเลือกซื้อชุดท่อระบายน้ำที่ตอบโจทย์กับอาคารได้โดยตรงจากบริษัทที่ได้มาตรฐาน

ตามมาดูถึงความสำคัญของท่อประเภทต่าง ๆ ของระบบระบายน้ำในอาคารว่าเป็นอย่างไร และแบบไหนเหมาะกับการนำไปใช้งานในรูปแบบใดบ้าง


ระบบระบายน้ำอาคาร สำคัญอย่างไร

1.ระบบระบายน้ำอาคารคืออะไร มีความสำคัญอย่างไร?

ระบบสุขาภิบาล หรือ ระบบระบายน้ำอาคาร คือ ระบบท่อระบายน้ำที่จะทำหน้าที่ลำเลียงน้ำเสียออกจากตัวอาคาร ซึ่งมีทั้งระบบภายในและภายนอกอาคาร โดยตามบ้านเรือนหรืออาคารทั่วไปจะมีระบบท่อในอาคารอยู่แล้ว ซึ่งระบบท่อควรได้รับการออกแบบและติดตั้งอย่างถูกต้องเพื่อป้องกันปัญหารั่วซึม ส่วนระบบท่อภายนอกอาคารจะแบ่งออกเป็นระบบระบายน้ำรอบอาคารและระบบระบายน้ำฝน ซึ่งควรติดตั้งให้เหมาะสมและปลอดภัยเพื่อป้องกันการรั่วซึมและช่วยลดต่อการเกิดอุบัติเหตุได้

โดยระบบระบายน้ำอาคารมีความสำคัญในแง่ของการช่วยจัดการระบบน้ำภายในและภายนอกอาคารทุกรูปแบบให้เป็นสัดส่วน ทำให้ผู้อยู่อาศัยสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย และได้รับความปลอดภัยไม่เป็นอันตรายต่อการใช้งาน แถมการมีระบบระบายน้ำที่ดีจะช่วยส่งเสริมสุขภาพอนามัยและความเป็นอยู่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ


2.ท่อประเภทต่าง ๆ ของระบบระบายน้ำอาคาร

“ท่อ” ถือเป็นวัสดุอุปกรณ์หลักของระบบระบายน้ำ เพราะเป็นสิ่งที่ทำให้ระบบการระบายน้ำสมบูรณ์และมีประสิทธิภาพ โดยการจะมีระบบระบายน้ำหรือระบบสุขาภิบาลที่ดีได้นั้น จะต้องเริ่มต้นตั้งแต่การออกแบบและการเลือกใช้วัสดุท่อที่เหมาะสมและมีคุณภาพ โดยท่อของระบบระบายน้ำอาคารสามารถแบ่งออกได้เป็นประเภทต่าง ๆ ดังนี้

  • ท่อประปาเหล็กอาบสังกะสี

มีคุณสมบัติแข็งแรง มีความทนทานต่อแรงกระแทก การถูกกัดกร่อน อีกทั้งยังทนทานต่อความดันและอุณหภูมิสูงได้ดี นอกจากนี้ยังสามารถรองรับน้ำหนักได้ดีอีกด้วย จึงเหมาะสมกับการนำไปใช้ในงานท่อประปาและงานท่อระบบชลประทาน

  • ท่อพีวีซี

ท่อพีวีซีแบ่งออกเป็นท่อพีวีซีสีฟ้าและสีเทา โดยท่อพีวีซีสีฟ้าเป็นท่อที่นิยมนำมาใช้กับระบบสุขาภิบาล เพราะมีความหนาและสามารถรองรับแรงกดดันได้ดี เหมาะสมสำหรับใช้งานในที่ร่มหรือในอาคาร ส่วนท่อพีวีซีสีเทาจะมีข้อจำกัดด้านความแข็งแรง อาจชำรุดหรือแตกหักได้ง่าย จึงเหมาะสำหรับการใช้เป็นท่อน้ำทิ้งหรือการใช้งานด้านการเกษตร

  • ท่อ HDPE (High Density Polyethylene)

เป็นท่อที่ติดตั้งได้ง่าย เพราะมีน้ำหนักเบา สามารถดัดให้โค้งงอได้ ไม่แตกหักง่าย และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน เหมาะสำหรับการนำไปใช้งานเป็นท่อน้ำร้อนและท่อน้ำเย็น

  • ท่อโพลีเอทิลีน (Polyethylene)

หรือท่อ P.E. เป็นท่อที่มีความแข็งแรงทนทานและยืดหยุ่นสูง สามารถดัดให้โค้งงอได้อย่างดี จึงนำมาใช้แทนท่อพีวีซีหรือท่อน้ำเหล็กได้

  • ท่อโพลีบิวทิลีน (Polybutylene)

หรือท่อ P.B. จะมีความคล้ายกับท่อ P.E. แต่สามารถทนกับความร้อนได้มากกว่า จึงเหมาะสำหรับการใช้เป็นท่อน้ำร้อน

  • ท่อทองแดง

เป็นท่อที่มีความแข็งแรง มีอายุการใช้งานยาวนาน ทนทานต่อการกัดกร่อน และไม่เป็นสนิม อีกทั้งยังสามารถป้องกันการดูดซึมของเชื้อแบคทีเรียได้ดี มักนำไปใช้เป็นท่อน้ำร้อน

  • ท่อซีเมนต์ หรือ ท่อกระเบื้องกระดาษ

เป็นท่อที่ไม่มีตะเข็บ แต่ไม่ค่อยทนทานต่อแรงดันมากนัก จึงนิยมนำไปใช้เป็นท่อส่งน้ำเพื่อการเกษตรหรือท่อส่งน้ำของโรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ

  • ท่อ PP-R 80 (Random Copolymer Polypropylene 80)

เป็นประเภทท่อที่สะอาด ปราศจากสารปนเปื้อนหรือสารพิษ ทำให้มีความปลอดภัยในการใช้งาน อีกทั้งยังมีอายุการใช้งานที่ค่อนข้างนาน เหมาะสำหรับการนำไปใช้เป็นท่อน้ำทั้งน้ำอุณหภูมิปกติและน้ำร้อน

  • ท่อเหล็กบุ PE ผลิตจากเหล็กชุบสังกะสี

เป็นท่อที่มีความแข็งแรง ป้องกันการเกิดสนิมได้ อีกทั้งยังสามารถรองรับกับแรงดันน้ำได้ดี ที่สำคัญยังสามารถติดตั้งได้ง่ายดาย เหมาะกับการนำไปใช้เป็นท่อน้ำร้อนและท่อน้ำอุณหภูมิปกติ


ท่อระบายน้ำประเภทต่าง ๆ ของระบบระบายน้ำอาคาร

แม็ค เอช แอนด์ เอช จำหน่ายชุดท่อระบายน้ำเพื่อระบบระบายน้ำอาคาร

สำหรับผู้ประกอบการด้านที่พักอาศัย อาคารสำนักงาน โรงแรม รวมถึงห้างร้านต่าง ๆ ที่ต้องการระบบระบายน้ำที่มีประสิทธิภาพเพื่อเสริมสร้างสุขอนามัยและความเป็นอยู่ที่ดีให้กับผู้ใช้งาน สามารถสั่งซื้อชุดท่อระบายน้ำสำเร็จรูป Hauraton ซึ่งเป็นแบรนด์ชั้นนำด้านระบบระบายน้ำอาคารและท่อระบายน้ำถนนแบบครบวงจรจากประเทศเยอรมนีได้กับทางบริษัทแม็ค เอช แอนด์ เอช (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเราเป็นตัวแทนจำหน่ายและติดตั้งแบบครบวงจรด้วยความเชี่ยวชาญและประสบการณ์อย่างยาวนานกว่า 10 ปี

โดยท่อระบายน้ำเพื่อระบบระบายน้ำอาคารของ Hauraton ที่เราจัดจำหน่ายนั้น มีความแข็งแรงทนทาน น้ำหนักเบา ติดตั้งได้ง่าย อีกทั้งยังสามารถระบายน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพและสวยงามทันสมัยเข้าได้กับทุกสิ่งปลูกสร้าง ผู้ประกอบการจึงมั่นใจได้ว่าจะได้รับผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและตอบโจทย์ความต้องการอย่างแน่นอน หากสนใจหรือต้องการสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อเราได้ที่ เบอร์โทรศัพท์ 02-449-5667


Comments


Featured Posts
Recent Posts
Archive
bottom of page