top of page

KNOWLEDGE

& ARTICLE

เมื่อกล่าวถึง ฝาท่อ (Manhole) หลายคนอาจรู้สึกว่าเป็นเรื่องไกลตัว เพราะเป็นเพียงแค่ฝากลมๆ ที่ใช้สำหรับปิดท่อระบายน้ำเท่านั้น แต่แท้จริงแล้ว เรื่องราวของฝาท่อนี้กลับมีประวัติศาสตร์อันยาวนานมาตั้งแต่สมัยโรมันโบราณเลยทีเดียว นอกจากนั้นมันยังถูกพัฒนาทั้งรูปแบบ วิธีการใช้งาน การสร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อการใช้งานที่หลากหลายตามยุคสมัย รวมถึงถูกพัฒนาให้มีความสวยงามอีกด้วย

ไขข้อข้องใจ! ต้นกำเนิดฝาท่อระบายน้ำ


ต้นกำเนิดฝาท่อระบายน้ำ

เมื่อกล่าวถึงต้นกำเนิดของฝาท่อระบายน้ำ หลายคนอาจรู้สึกว่าเป็นเรื่องไกลตัว เพราะเป็นเพียงแค่ฝากลมๆ ที่ใช้สำหรับปิดท่อระบายน้ำเท่านั้น แต่แท้จริงแล้วกลับมีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนานตั้งแต่สมัยโรมันโบราณเลยทีเดียว นอกจากนั้นมันยังถูกพัฒนาทั้งรูปแบบ วิธีการใช้งาน การสร้างสรรค์นวัตกรรม เพื่อการใช้งานที่หลากหลายตามยุคสมัย รวมไปถึงได้ถูกพัฒนาให้มีความสวยงามอีกด้วย

ต้นกำเนิด Manhole Cover

ต้นกำเนิด Manhole Cover

ฝาท่อระบายน้ำ (Manhole Cover) เกิดขึ้นครั้งแรกในสมัยโรมันโบราณ หรือ 753 ปีก่อนคริสตกาล ในยุคนั้นการสร้างเมืองจะสร้างตามแนวแม่น้ำขนาดใหญ่เพื่อให้แหล่งน้ำสามารถหล่อเลี้ยงชาวเมืองได้ แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงอุทกภัยที่จะเกิดขึ้นต่อชาวเมืองที่อาศัยอยู่รอบๆ ได้ วิศวกรโรมันจึงแก้ปัญหาด้วยการสร้างท่อระบายน้ำไว้รอบเมือง ขณะเดียวกันวิศวกรก็ได้สร้างรูทางเข้าท่อระบายน้ำไว้สำหรับเข้าไปทำความสะอาด จึงก่อให้เกิด "ฝาท่อ" ที่ใช้ปิดรูทางเข้านี้นั่นเอง


อดีต-ปัจจุบัน ของฝาท่อระบายน้ำ

ทำความรู้จัก! อดีต-ปัจจุบัน ของฝาท่อระบายน้ำ

ต้องบอกเลยว่า Manhole Cover สมัยใหม่ที่เราเห็นและใช้กันในปัจจุบัน คาดว่ามีต้นกำเนิดในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 เป็นต้นมา ซึ่งฝาท่อระบายน้ำส่วนใหญ่มาจากวิศวกรและนักประดิษฐ์ชาวอังกฤษชื่อ George W. Smith และในปี พ.ศ. 2345 เขาก็ได้รับสิทธิบัตรสำหรับการออกแบบ "กับดักท่อระบายน้ำข้างถนน" ในลอนดอน ซึ่งทำหน้าที่เป็นฝาปิดท่อระบายน้ำเป็นหลัก โดยสิ่งประดิษฐ์ของเขานั้นมีเป้าหมายเพื่อปรับปรุงสุขอนามัยและความปลอดภัยในระบบท่อน้ำทิ้งของเมือง


การออกแบบฝาปิดท่อระบายน้ำของ Smith ประกอบไปด้วยฝาเหล็กหล่อทรงกลมที่มีหน้าแปลนหรือขอบรอบ ทำให้สามารถแนบพอดีกับช่องเปิดของท่อน้ำทิ้งหรือจุดเชื่อมต่อสาธารณูปโภค ซึ่งการออกแบบนี้มีจุดประสงค์เพื่อป้องกันการเข้าถึงโครงสร้างพื้นฐานใต้ดินโดยไม่ได้รับอนุญาต แต่เจ้าหน้าที่ที่ได้รับอนุญาตจะสามาถยกและถอดฝาครอบเมื่อจำเป็นสำหรับการบำรุงรักษาและซ่อมแซมได้


เมื่อเวลาผ่านไป การออกแบบของ Smith ได้รับความนิยมและกลายเป็นมาตรฐานสำหรับฝาปิดท่อระบายน้ำ ไม่เพียงแต่ในลอนดอนเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงเมืองและประเทศอื่นๆ ทั่วโลกด้วย การใช้เหล็กหล่อทำให้ฝาครอบเหล่านี้แข็งแรง ทนทาน และทนต่อสภาพอากาศ ทำให้เหมาะสำหรับโครงสร้างพื้นฐานในเมือง


นับตั้งแต่การประดิษฐ์ของ George W. Smith ฝาปิดท่อระบายน้ำได้กลายเป็นโครงสร้างพื้นฐานของเมือง ทำให้สามารถเข้าถึงระบบสาธารณูปโภคใต้ดิน รวมถึงท่อระบายน้ำ ท่อระบายน้ำฝน ท่อก๊าซ สายเคเบิลไฟฟ้า และเครือข่ายโทรคมนาคม ซึ่งการออกแบบและวัสดุที่ใช้สำหรับฝาปิดท่อระบายน้ำมีการพัฒนาขึ้น โดยผสมผสานนวัตกรรมต่างๆ เช่น กลไกการล็อคต่างๆ และวัสดุคอมโพสิต แต่ยังคงสอดคล้องกับการออกแบบดั้งเดิมของ Smith


ดังนั้น แม้ว่าโครงสร้างคล้ายท่อระบายน้ำจะถูกใช้ในรูปแบบต่างๆ มาตั้งแต่สมัยโรมันโบราณ แต่สิ่งประดิษฐ์ในศตวรรษที่ 19 ของ George W. Smith กลับเป็นรากฐานสำหรับฝาปิดท่อระบายน้ำสมัยใหม่ที่เราเห็นและใช้กันในปัจจุบันนั่นเอง


โดย บริษัท แม็ค เอช แอนด์ เอช (ประเทศไทย) จำกัด ได้ก่อตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ.2549 เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าในประเทศไทย และได้เดินหน้าในการเป็นผู้นำทางด้านฝาท่อระบายน้ำ ฝาแมนโฮล ฝาสี และตะแกรงระบายน้ำ ด้วยการผลิตและจัดจำหน่ายสินค้าคุณภาพสูง สร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ อย่างสม่ำเสมอ


Comentarios


Featured Posts
Recent Posts
Archive
bottom of page