top of page

KNOWLEDGE

& ARTICLE

เมื่อกล่าวถึง ฝาท่อ (Manhole) หลายคนอาจรู้สึกว่าเป็นเรื่องไกลตัว เพราะเป็นเพียงแค่ฝากลมๆ ที่ใช้สำหรับปิดท่อระบายน้ำเท่านั้น แต่แท้จริงแล้ว เรื่องราวของฝาท่อนี้กลับมีประวัติศาสตร์อันยาวนานมาตั้งแต่สมัยโรมันโบราณเลยทีเดียว นอกจากนั้นมันยังถูกพัฒนาทั้งรูปแบบ วิธีการใช้งาน การสร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อการใช้งานที่หลากหลายตามยุคสมัย รวมถึงถูกพัฒนาให้มีความสวยงามอีกด้วย

3 เหตุผล ที่คุณควรเลือกใช้ฝาแมนโฮลหรือฝาสีเหล็กหล่อเหนียว


3 เหตุผล ที่คุณควรเลือกใช้ฝาสีเหล็กหล่อเหนียว

เหตุผลที่ควรใช้เหล็กหล่อเหนียวในการผลิตฝาแมนโฮล?


ก่อนอื่นคงต้องบอกเลยว่าผลิตภัณฑ์ของ Mc H&H (Thailand) Co., Ltd. นอกจากจะผลิตจากวัสดุคุณภาพสูงแล้ว เรายังเอาใจใส่ในรายละเอียดด้วยการพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง ด้วยนวัตกรรมใหม่ในการพัฒนาฝาท่อระบายน้ำ เพื่อรองรับการใช้งานได้อย่างดีที่สุด ซึ่งเหตุผลที่ควรเลือกใช้ฝาแมนโฮลหรือฝาสีเหล็กหล่อเหนียว มีดังนี้


จากเดิมที่ใช้เหล็กหล่อสีเทา (Grey Cast Iron) เป็นวัตถุดิบในการผลิตฝาแมนโฮล (Manhole Cover) และมักประสบปัญหาแตกหักเมื่อได้รับแรงอัดและแรงกระแทก จึงได้มีการเพิ่มส่วนผสมอย่าง แร่แกรไฟต์ (Graphite) และ แมกนีเซียม (Magnesium) เข้าไป โดยใช้อุณหภูมิหลอมเหลวอยู่ในช่วง 1300°C - 1450°C ด้วยเทคโนโลยีในการผลิตควบคู่กับวิศวกรรมการออกแบบฝาท่อที่เหมาะสม จึงออกมาเป็นเหล็กหล่อเหนียว (Ductile Iron หรือ Spheroidal Graphite Cast Iron) ซึ่งมีคุณสมบัติทนทานต่อแรงอัดและแรงกระแทกสูง อีกทั้งยังมีความยืดหยุ่นที่ดีกว่าเหล็กหล่อสีเทาแบบเดิม


ทำไมถึงควรเลือกใช้ฝาแมนโฮลหรือฝาสีเหล็กหล่อเหนียว

ทำไมถึงควรเลือกใช้ฝาแมนโฮลหรือฝาสีเหล็กหล่อเหนียว?


โดยทั่วไปแล้วเรามักจะคำนึงถึงความแข็งแรง ทนทาน การรองรับน้ำหนัก การนำไปใช้งาน และผลกระทบต่อสภาพแวดล้อม โดยเฉพาะการนำไปใช้ในลักษณะงานที่ต้องการลดภาระการตรวจสอบสภาพ หรือตรวจเช็คบำรุง ซึ่งแน่นอนว่าจุดประสงค์ของการใช้งานนั้น ย่อมมีข้อแตกต่างกันออกไป ซึ่งเหตุผลที่ควรเลือกใช้ฝาแมนโฮลหรือฝาสีเหล็กหล่อเหนียวในการผลิต นั่นก็คือ ในด้านการตอบสนองความต้องการของลูกค้า เหล็กหล่อเหนียวสามารถขึ้นรูปชิ้นงานที่มีความหนาได้ไม่จำกัดตามความต้องการ แข็งแกร่ง ทนทาน ยืดตัว มีความเหนียว ลดปัญหาการแตกหักจากการติดตั้งบนถนนที่มีรถแล่นผ่านได้อย่างมีประสิทธิภาพ จนได้รับมาตรฐานการทดสอบการรับน้ำหนัก EN124 (Load Classification) เทียบเท่ามาตรฐาน ASTM ของสหรัฐอเมริกา สามารถรับน้ำหนักได้ตั้งแต่ 2.5 ตัน ถึง 90 ตัน โดยในส่วนของฝาสี (Color Manhole) นั้นสามารถรับน้ำหนักได้ตั้งแต่ 2.5 ตัน ถึง 12.5 ตัน และด้วยน้ำหนักที่เบากว่าเหล็กหล่อแบบเดิมถึง 3-4 เท่า ทำให้สะดวกต่อการติดตั้งและขนย้าย และที่สำคัญมีราคาถูกกว่า จึงส่งผลให้เหล็กหล่อเหนียวชนิดดังกล่าวเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในหลายประเทศ จนได้รับความนิยมในการใช้งานภาคอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้นสูงอย่างรวดเร็ว ซึ่งเหตุผลที่ควรเลือกใช้ฝาท่อระบายน้ำเหล็กหล่อเหนียว มีดังนี้

  1. เหล็กหล่อเหนียวสามารถทนต่อแรงดึงได้ถึง 40-70 kg/mm2

  2. มีคุณสมบัติการยืดตัว (Elongation) ถึง 8-25%

  3. ลักษณะโครงสร้างของเหล็กเป็นรูปทรงกลม จึงรับแรงกระแทกได้ดีกว่าเหล็กหล่อสีเทาที่มีโครงสร้างเป็นลักษณะแถบยาว

3 เหตุผลที่คุณควรเลือกใช้ฝาสีเหล็กหล่อเหนียว

บริษัท แม็ค เอช แอนด์ เอช (ประเทศไทย) จำกัด หรือ McHH เป็นผู้จัดจำหน่ายฝาท่อแมนโฮลมากกว่า 15 ปี เราเชี่ยวชาญในการผลิตและออกแบบฝาท่อแมนโฮลตามดีไซน์และขนาดที่ลูกค้าต้องการ เพื่อเพิ่มเอกลักษณ์และความสดใสให้แก่พื้นที่ สร้างความสวยงามไม่ซ้ำแบบใคร


สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

โทร. : 082-552-4429

𝗟𝗶𝗻𝗲 𝗜𝗗 : @009mjtqe (มี@)

แอดไลน์ : https://bit.ly/3K8DQsb

𝗪𝗲𝗯𝘀𝗶𝘁𝗲 : https://www.mchhgroup.com/customFeatured Posts
Recent Posts
Archive
bottom of page