top of page

KNOWLEDGE

& ARTICLE

เมื่อกล่าวถึง ฝาท่อ (Manhole) หลายคนอาจรู้สึกว่าเป็นเรื่องไกลตัว เพราะเป็นเพียงแค่ฝากลมๆ ที่ใช้สำหรับปิดท่อระบายน้ำเท่านั้น แต่แท้จริงแล้ว เรื่องราวของฝาท่อนี้กลับมีประวัติศาสตร์อันยาวนานมาตั้งแต่สมัยโรมันโบราณเลยทีเดียว นอกจากนั้นมันยังถูกพัฒนาทั้งรูปแบบ วิธีการใช้งาน การสร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อการใช้งานที่หลากหลายตามยุคสมัย รวมถึงถูกพัฒนาให้มีความสวยงามอีกด้วย

ฝาท่อเหล็กหล่อเหนียว VS ฝาท่อเหล็กหล่อสีเทา ต่างกันอย่างไร?


ฝาท่อระบายน้ำที่เห็นกันตามทางเท้า เดิมทีมักใช้เหล็กหล่อสีเทา (Grey Cast Iron) เป็นวัตถุดิบในการผลิตฝาแมนโฮล (Manhole Cover) และมักประสบปัญหาแตกหักเมื่อได้รับแรงอัดและแรงกระแทก จึงได้มีการเพิ่มส่วนผสมอย่าง แร่แกรไฟต์ (Graphite) และ แมกนีเซียม (Magnesium) เข้าไป โดยใช้อุณหภูมิหลอมเหลวอยู่ในช่วง 1300°C - 1450°C ด้วยเทคโนโลยีในการผลิตควบคู่กับวิศวกรรมการออกแบบฝาท่อที่เหมาะสม จึงออกมาเป็นเหล็กหล่อเหนียว (Ductile Iron หรือ Spheroidal Graphite Cast Iron) ซึ่งมีคุณสมบัติทนทานต่อแรงอัดและแรงกระแทกสูง อีกทั้งยังมีความยืดหยุ่นที่ดีกว่าเหล็กหล่อสีเทาแบบเดิม


ฝาท่อเหล็กหล่อเหนียว กับ ฝาท่อเหล็กหล่อสีเทา ต่างกันอย่างไร?


ด้วยนวัตกรรมใหม่ในการพัฒนาฝาท่อของ McHH โดยใช้ เหล็กหล่อเหนียวเป็นวัตถุดิบที่มีคุณสมบัติสามารถขึ้นรูปชิ้นงานที่มีความหนาได้ไม่จำกัดตามความต้องการ แข็งแกร่ง ทนทาน ยืดหยุ่น มีความเหนียว ลดปัญหาการแตกหักจากการติดตั้งบนถนนที่มีรถแล่นผ่านได้อย่างมีประสิทธิภาพ จนได้รับมาตรฐานการทดสอบการรับน้ำหนัก EN124 (Load Classification) เทียบเท่ามาตรฐาน ASTM ของสหรัฐอเมริกา สามารถรับน้ำหนักได้ตั้งแต่ 2.5 ตัน ถึง 90 ตัน และด้วยน้ำหนักที่เบากว่าเหล็กหล่อแบบเดิมถึง 3-4 เท่า ทำให้สะดวกต่อการติดตั้งและขนย้าย และที่สำคัญมีราคาถูกกว่า จึงส่งผลให้เหล็กหล่อเหนียวชนิดดังกล่าวเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในหลายประเทศ จนได้รับความนิยมในการใช้งานภาคอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้นสูงอย่างรวดเร็ว


ซึ่งความสำคัญของการเลือกใช้ฝาท่อนั้น โดยทั่วไปแล้วเรามักจะคำนึงถึงความแข็งแรง ทนทาน การรองรับน้ำหนัก การนำไปใช้งาน และผลกระทบต่อสภาพแวดล้อม โดยเฉพาะการนำไปใช้ในลักษณะงานที่ต้องการลดภาระการตรวจสอบสภาพ หรือตรวจเช็คบำรุง ซึ่งแน่นอนว่าจุดประสงค์ของการใช้งานนั้น ย่อมมีข้อแตกต่างกันออกไป ดังนั้นการเลือกใช้ฝาท่อแบบวัสดุเหล็กหล่อนั้นก็มีการแยกประเภทด้วยเช่นกัน ซึ่งรูปแบบที่นิยมโดยทั่วไปในท้องตลาดนั้นจะประกอบไปด้วย เหล็กหล่อสีเทา และเหล็กหล่อเหนียว โดยทั้งสองชนิดนี้มีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ดังนี้

ฝาท่อเหล็กหล่อสีเทา

เหล็กหล่อสีเทา (Grey Cast Iron)


 • อุณหภูมิการหลอมตัวต่ำ

 • มีโครงสร้างเป็นลักษณะแถบยาว

 • มีความแข็งไม่มาก

 • มีปัญหาการแตกหักเมื่อได้รับแรงอัดและแรงกระแทก

 • มีอัตราการขยายตัวน้อย

 • เหมาะแก่การนำไปใช้งานในเรื่องพื้นฐานทั่วไป

 • มีความต้านทานแรงดึงที่ต่ำ

 • ไม่ยืดหยุ่นเหมือนกับเหล็กหล่อชนิดอื่นๆ

โดยเหล็กหล่อสีเทาจัดเป็นเหล็กหล่อที่เหมาะแก่การนำไปใช้งานในเรื่องพื้นฐานทั่วไป ซึ่งชิ้นงานจะได้รับคุณสมบัติความแข็งแกร่งที่เหล็กหล่อควรมี จัดเป็นรูปแบบเหล็กหล่อที่มีความแข็งแรงผ่านเกณฑ์มาตรฐาน


นอกจากนี้คุณสมบัติของเหล็กหล่อสีเทาในกระบวนการผลิตนั้นยังตกแต่งขึ้นรูปได้ง่าย มีจุดหลอมเหลวต่ำ อีกทั้งยังมีอัตราการขยายตัวที่น้อย ทำให้เหมาะแก่การนำไปผลิตอุปกรณ์ที่ไม่ต้องการให้เกิดการเปลี่ยนรูปหรือขยายตัว โดยเฉพาะการใช้งานฝาท่อ ซึ่งหากเหล็กเกิดการเปลี่ยนรูปหรือขยายตัว ก็อาจทำให้เปิดปิดฝาท่อได้ยากขึ้น หรือสร้างผลกระทบให้กับกรอบคอนกรีต หรือเกิดการโก่งตัวได้


ฝาท่อเหล็กหล่อเหนียว

เหล็กหล่อเหนียว (Ductile Iron หรือ Spheroidal Graphite Cast Iron)


 • ใช้อุณหภูมิหลอมเหลวอยู่ในช่วง 1300°C - 1450°C

 • ลักษณะโครงสร้างของเหล็กจะเป็นรูปทรงกลม

 • ทนทานต่อแรงอัดและแรงกระแทกสูง

 • ลดปัญหาการแตกหักจากการติดตั้งบนถนน

 • มีความยืดหยุ่นที่ดีกว่าเหล็กหล่อสีเทาแบบเดิม

 • ขึ้นรูปชิ้นงานที่มีความหนาได้ไม่จำกัดตามความต้องการ

 • รับน้ำหนักได้ตั้งแต่ 2.5 ตันถึง 90 ตัน

 • ทนต่อแรงดึงได้ถึง 40 - 70 kg/mm2

 • มีคุณสมบัติการยืดตัวถึง 8 - 25%

โดยเหล็กหล่อเหนียวจะมีความแข็งแรงที่สูงขึ้น มีความเหนียวไม่แตกหักง่าย อีกทั้งยังทนทานต่ออุณหภูมิได้มากขึ้น เมื่อทำการขึ้นรูปจะมีลักษณะพิเศษคือผิวเงาวาว ให้ความแกร่งมีความหนาแน่นของเหล็กมากกว่า และมีคาร์บอนที่น้อยกว่าเหล็กหล่อธรรมดา ซึ่งฝาท่อชนิดนี้เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับการติดตั้งในบริเวณที่มีโอกาสเกิดการรับแรง แบกน้ำหนักที่มากขึ้นเป็นพิเศษ หรือเจอกับแรงกระทบ โดยฝาท่อเหล็กหล่อเหนียวนั้น หากต้องเจอกับแรงกระแทกที่สูงเกินข้อจำกัด จะไม่แตกหักง่าย แต่จะเกิดลักษณะของการบิดยุบอันเป็นรูปแบบของความเหนียวนั่นเอง

เปรียบเทียบฝาท่อเหล็กหล่อเหนียว และ ฝาท่อเหล็กหล่อสีเทา

บริษัท แม็ค เอช แอนด์ เอช (ประเทศไทย) จำกัด หรือ McHH เป็นผู้จัดจำหน่ายฝาท่อแมนโฮลมากกว่า 15 ปี เราเชี่ยวชาญในการผลิตและออกแบบฝาท่อแมนโฮลตามดีไซน์และขนาดที่ลูกค้าต้องการ เพื่อเพิ่มเอกลักษณ์และความสดใสให้แก่พื้นที่ สร้างความสวยงามไม่ซ้ำแบบใคร


สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

โทร. : 082-552-4429

𝗟𝗶𝗻𝗲 𝗜𝗗 : @009mjtqe (มี@)

แอดไลน์ : https://bit.ly/3K8DQsb

𝗪𝗲𝗯𝘀𝗶𝘁𝗲 : https://www.mchhgroup.com/custom


Comments


Featured Posts
Recent Posts
Archive
bottom of page